วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

Joomla เทมเพลท (template) คืออะไร
สิ่งที่ทำให้ joomla มีความโดดเด่นกว่าการสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองก็คือ ความสวยงามของเว็บไซต์นั่นเอง เนื่องจากคนที่มีความสามารถในการเขียนโปรแกรม และสร้างเว็บไซต์ที่มีความสามารถ อาจจะไม่เชี่ยวชาญในการออกแบบเว็บไซต์ให้สวยงามก็ได้ 

รูปร่างหน้าตาของเว็บไซต์ ขนาดตัวอักษร การให้สีที่เป็นรูปแบบ รูปภาพประกอบที่สวยงาม สิ่งเหล่านี้ถูกนำมารวมกัน เพื่อนำไปใช้งานกับ joomla และถูกเรียกว่า template

joomla template นั้นมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบที่สามารถ Download มาใช้งานได้ฟรี และแบบที่มีค่าใช้จ่าย โดย template ฟรี นั้นส่วนใหญ่จะมีรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม แต่มักจะถูกตัดความสามารถออกไปหลายส่วน หากต้องการความสามารถที่เพิ่มขึ้นก็ต้องจ่ายสตางค์ซื้อ template ชนิดนี้มักจะมีชื่อและลิงก์ของผู้ออกแบบ template นั้น แนะนำว่าไม่ควรลบสิ่งเหล่านี้ออกเนื่องจากควรให้เครดิตกับผู้พัฒนา template นอกจากนี้ หากลบรายชื่อ และลิงก์ของผู้สร้าง template ออกไป อาจจะเป็นการละเมิดข้อตกลงสำหรับการใช้งานก็เป็นได้

การเลือก Download Template ฟรีมาใช้งานนั้น ต้องเลือกให้ตรงกับเวอร์ชั่นของ joomla ที่คุณใช้งานอยู่ นอกจากนี้สิ่งที่คุณต้องพิจารณาเพิ่มเติมคือการตำแหน่งในการแสดงผลต่าง ๆ หากมีตำแหน่งในการแสดงผลโมดูลที่หลากหลาย ก็เหมาะสมที่เราจะ Download มาใช้งาน

สำหรับ template ที่ต้องเสียสตางค์ซื้อส่วนใหญ่จะมีความสวยงาม และมีความสามารถอย่างครบครัน ซึ่งส่วนใหญ่หากแปลงเป็นเงินไทยแล้วราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป เมื่อซื้อมาแล้วจะต้องเรียนรู้การใช้งาน template นั้น ๆ อีกด้วย เนื่องจากจะมีการติดตั้งโปรแกรมเสริมต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับ template นั่นเอง ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะไม่สามารถใช้งานความสามารถทั้งหมดของ template ได้ หากเกิดปัญหาในการใช้งานสามารถติดต่อกับผู้จำหน่าย template เพื่อแนะนำการติดตั้ง และการใช้งานให้กับเรา


Download Free Joomla Template คลิกที่นี่