หลักการสร้างเว็บไซต์ด้วย Joomlaหากคุณคือผู้เริ่มต้นเรียนรู้ และใช้งาน Joomla ผมเชื่อว่าคุณคงเข้าใจความหมายของ Joomla แล้วว่าคืออะไร สิ่งที่ผู้เริ่มต้นหลายคนมีปัญหาคือไม่เข้าใจ Concept วิธีการใช้งาน Joomla ทำให้เกิดความรู้สึกว่า Joomla นั้นยากจังเลย ซึ่งหากคุณศึกษาได้เข้าใจถึงหลักการแล้ว จะรู้เลยว่า Joomla นั้นไม่ได้ใช้งานยากอย่างที่คิด และยิ่งปัจจุบันนี้ที่ Joomla พัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่นที่ 4 ก็ยิ่งทำให้มีความสามารถเพิ่มมากขึ้น เว็บไซต์โหลดเร็วมากขึ้น และเมื่อต้อง Update ก็มีความอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น

โดยหลักการพื้นฐานของการสร้างเว็บไซต์แล้ว สิ่งที่ต้องทำนั้นควรเกิดขึ้นบนกระดาษเสียก่อน การออกแบบลำดับชั้นข้อมูลนั้นเป็นเรื่องสำคัญ สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกคือเว็บไซต์นั้นนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอะไร หลังจากนั้นก็เริ่มกำหนดหมวดหมู่ของเนื้อหา ยกตัวอย่างเช่น หากผมทำเว็บไซต์เกี่ยวกับสมุนไพร แน่นอนว่าผมก็ต้องทำการกำหนดหมวดหมู่ของเนื้อหานั้น เช่น สมุนไพรไทย, สมุนไพรต่างประเทศ, สมุนไพรกลุ่มรักษาโรคต่าง ๆ เป็นต้น

การใช้ Joomla ก็เช่นเดียวกัน สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการสร้างหมวดหมู่ซึ่งตรงนี้คือหัวใจหลักของการใช้งาน Joomla เลยก็ว่าได้ และเมื่อสร้างหมวดหมู่เสร็จเรียบร้อยแล้วในขั้นตอนต่อไปก็คือการสร้างเนื้อหา ซึ่งจะมีตัวเลือกสำหรับสร้างหมวดหมู่อยู่ในนั้น

การสร้างเนื้อหานี้จะเหมือนกับการที่เราพิมพ์ข้อความลงในโปรแกรม Word Processing สามารถเลือกตัวอักษร ขนาด สี หรือแม้แต่การจัดตำแหน่งขอข้อความทำได้ทั้งหมด การแทรกรูปภาพ หรือวีดีโอก็สามารถทำได้ง่าย ๆ หลากหลายรูปแบบ

เมื่อสร้างหมวดหมู่ และเนื้อหาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนต่อไปก็คือการสร้างเมนู ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์สามารถไปยังเนื้อหาของเราได้ง่าย การสร้างเมนูนี้ก็สามารถเลือกชนิดของเมนูได้อีกหลากหลายรูปแบบ  และเมื่อสร้างเมนูเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็คือการกำหนดว่าจะให้เมนูแสดงที่ใดในส่วนนี้จะเป็นเรื่องของ โมดูล ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือหลักการสร้างเว็บไซต์ด้วย Joomla ซึ่งหากคุณเข้าใจหลักการนี้แล้วจะสามารถใช้ Joomla ได้อย่างคล่องตัวแน่นอน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ขั้นตอนการสร้างเนื้อหาใน Joomla 4

Joomla โมดูล (module) คืออะไร

แก้ปัญหาติดตั้ง Joomla ไม่ผ่านสักที