ขั้นตอนการสร้างหมวดหมู่เนื้อหา Joomla 4

การสร้างหมวดหมู่เนื้อหาใน Joomla 4 นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะสร้างเนื้อหาได้ คุณจะต้องสร้างหมวดหมู่เนื้อหาให้เรียบร้อยเสียก่อน มาดูขั้นตอนการสร้างหมวดหมู่เนื้อหากันเลย หลังจากเข้าสู่ระบบด้วย Username และ Password เสร็จเรียบร้อยแล้ว คลิกไปที่หมวดหมู่เนื้อหา

เมื่อเข้าสู่นหน้า เนื้อหา : หมวดหมู่ แล้ว คลิกที่ปุ่ม สร้างใหม่ตามภาพด้านล่าง

พิมพ์ชื่อ : เป็นภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ได้ ในส่วนของเอเลียส์ให้ระบบเติดให้ได้เลยไม่ต้องพิมพ์อะไร ชื่อในส่วนนี้จะไปแสดงใน URL ของเว็บไซต์ด้วย โดยระบบจะตั้งชื่อโดยยืดตามชื่อที่เราได้พิมพ์ในช่องชื่อ ในส่วนของรายละเอียดนั้นจะพิมพ์ข้อความยาว ๆ หรือสั้นก็ได้ จะแทรกรูปภาพหรือไม่ก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการ แต่ผมแนะนำว่าให้พิมพ์เฉพาะข้อความเพียงอย่างเดียว หรือจะแทรกรูปเพียงอย่างเดียวก็ได้ เพราะเมื่อไปแสดงผลแล้วจะได้ดูไม่เกะกะ ส่วนของหมวดหมู่หลักไม่ต้องไปปรับแต่งอะไรเพราะหมวดหมู่ที่เราสร้างนี้เป็นหมวดหมู่แรก ๆ และไม่มีหมวดหมู่ย่อยนั่นเอง สถานะให้เลือกเป็นเผยแพร่ หรือจะเลือกเป็นอย่างอื่นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณว่าจะเผยแพร่ เลยหรือไม่ เสร็จเรียบร้อยคลิกปุ่มบันทึก & ปิด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 


ทั้งหมดนี้คือขั้นตอนของการสร้างหมวดหมู่เนื้อหาใน Joomla 4 ขอย้ำว่าต้องสร้างหมวดหมู่เนื้อหานี้ให้เรียบร้อยเสียก่อนที่จะสร้างเนื้อหานะครับ จะได้ไม่วุ่นวาย

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ขั้นตอนการสร้างเนื้อหาใน Joomla 4

Joomla โมดูล (module) คืออะไร

แก้ปัญหาติดตั้ง Joomla ไม่ผ่านสักที